Khám phá Thực trạng thực tập sinh người Việt tử vong tại Nhật gia tăng mới nhất 2023

Today cùng mục Nhật Bản của tuyenquangonline tìm hiểu # Thực trạng thực tập sinh người Việt tử vong tại Nhật gia tăng 2023 mới nhất 7/2023
Các loại son dưỡng vaseline Nhật tốt nhất 2023 hot
nhé!
①⓪+ NHỮNG ĐIỂM DU LỊCH HẤP DẪN KHÔNG THỂ BỎ LỠ TẠI YOKOHAMA 2023

Tư vấn Thực trạng thực tập sinh người Việt tử vong tại Nhật gia tăng 2023

Càng ngày số lượng người Việt sang Nhật theo diện thực tập sinh càng tăng. Với tần suất làm việc dày đặc cộng với những đòi hỏi nghiêm khắc trong công việc. Cuộc sống của một bộ phận không nhỏ những thực tập sinh này đã xuất hiện những góc khuất mà không phải ai cũng biết. Theo kết quả khảo sát của bộ Tư Pháp, có khoảng 171 người đã tử vong trong vòng 6 năm trở lại đây. Con số này nói lên thực trạng thực tập sinh người Việt tử vong tại Nhật gia tăng không ít.

Thực trạng thực tập sinh người Việt tử vong tại Nhật gia tăng

Thực tế một số công ty – nghiệp đoàn ít quan tâm tới thực tập sinh

Trường hợp của Nguyễn Thị Tr, quê quán tại BG sang Nhật theo diện thực tập sinh đã chết vào tháng 2 năm nay (2019) vì bệnh. Chị có hai đứa con nhỏ, 5 tuổi và 11 tuổi.

Chị Tr làm việc tại một công ty nông nghiệp ở tỉnh Aomori từ tháng 7 năm 2023. Tại đây, chị phụ trách đóng gói các sản phẩm nông nghiệp. Vào tháng 12 năm ngoái, sức khỏe của chị trở nên xấu hơn với các triệu chứng đau đầu và sốt. Cũng trong tháng đó, chị Tr nhập viện và được chẩn đoán là xuất huyết não. Sau đó chị đã trút hơi thở cuối cùng vào tháng 2/2019.

Xem thêm:  Chi tiết Hướng dẫn thêm thẻ tín dụng VISA LINE Pay vào ứng dụng LINE Pay 2023

Chồng của chị Tr đã tâm sự rằng: “Nếu công ty quan tâm hơn thì có lẽ hiện tại vợ tôi vẫn còn sống”. Anh còn cho biết thêm, công ty không mấy lo lắng hay có trách nhiệm gì với chị Tr – người đã làm việc rất chăm chỉ trong 2 năm qua. Chi phí nằm viện là 150 vạn yên nhưng công ty không hề chi trả mà chỉ có công ty môi giới bên Việt Nam hỗ trợ tiền vé máy bay và chỗ ở.

Muôn vàn những lý do dẫn tới thực trạng thực tập sinh người Việt tử vong

Vào ngày 15/7/2018, một nam thực tập sinh kỹ năng 25 tuổi đã tự tử và để lại di chúc cho em trai hiện sống tại Nhật và gia đình ở Việt Nam. “Thật khổ sở vì bạo lực và bắt nạt”.

Như vậy, ngoài vấn đề một số công ty – nghiệp đoàn chưa thực sự quan tâm lo lắng tới đời sống thực tập sinh thì còn muôn vàn những lý do khác là nguyên nhân dẫn tới cái chết của các thực tập sinh. Do môi trường làm việc quá khắc nghiệt. Nạn bắt nạt, chèn ép vẫn còn tồn tại. Thêm vào đó là thói quen “tránh gây phiền phức” vốn dĩ ăn sâu vào tính cách người Nhật khiến cho các thực tập sinh dù gặp khó khăn nhưng cũng ngại mở lời với họ.

Tai nạn lao động cũng là một trong các nguyên nhân gây nên tử vong cho tu nghiệp sinh Việt Nam tại Nhật. Do vậy khi làm việc các bạn cần chú ý dự báo nguy hiểm trước khi làm việc, cũng như chú ý mặt an toàn trong quá trình làm việc. Đặc biệt tại các vị trí có nguy cơ cao.

Xem thêm:  Hướng dẫn quản lý và sử dụng tài khoản Sim Rakuten

Ngoài ra còn một số trường hợp thực tập sinh tử vong do mâu thuẫn cá nhân, dẫn tới nóng giận, mất kiểm soát hạ sát lẫn nhau. Cuộc sống tại Nhật nhiều áp lực, vì vậy khi sang Nhật các bạn cố gắng giúp đỡ, cảm thông cho nhau, hoặc tránh tối đa những xung đột, mâu thuẫn… để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Lời nhắn nhủ tới những thực tập sinh

Trước thực trạng thực tập sinh người Việt tử vong tại Nhật gia tăng, các nhà chuyên môn cho rằng cần giảm bớt sự hà khắc và tạo ra một môi trường làm việc thoải mái. Tuy vậy, đây vẫn là một vấn đề chưa thể giải quyết triệt để ngay.

– Như vậy, kinh nghiệm thu được từ những gì đã diễn ra đó là các bạn thực tập sinh hãy tìm hiểu kỹ công ty trung gian cũng như công ty – nghiệp đoàn phía Nhật Bản mà bạn có ý định làm việc.

– Tham khảo ý kiến người đi trước về đơn hàng mà bạn có ý định thi tuyển.

– Trang bị cho mình kiến thức về sức khỏe và biết cách chăm sóc cũng như tự bảo vệ bản thân.

– Hãy trau dồi vốn tiếng Nhật cũng như cố gắng giao tiếp với người bản xứ để nâng cao khả năng giao tiếp. Bởi bất đồng ngôn ngữ chính là một trong những rào cản đối với công việc và cuộc sống.

Xem thêm:  Những bài hát tiếng Nhật hay Nhất : Suteki da ne

Ngoài ra, với những tình huống khó kiểm soát hãy liên hệ ngay với những địa chỉ tin cậy, họ sẽ là chỗ dựa, sẵn sàng bảo vệ, trợ giúp cho các thực tập sinh (bao gồm cả công việc và đời sống). Cùng tham khảo danh sách dưới đây nhé!

Danh sách các cơ quan bảo vệ và trợ giúp thực tập sinh tại Nhật Bản

1. Hiệp hội thực tập kỹ năng quốc tế OTIT – (外国人技能実習機構 – Gaikokujin ginojishu kiko)

Số điện thoại miễn phí: 0120 – 250 – 168 (tiếng Việt)

Thời gian tư vấn: Thứ 2, 4, 6 hàng tuần. Từ 11:00 ~ 19:00

Địa chỉ: 〒108-0075 Tokyo, Minato-ku, Konan 1-6-31 Shinagawa Tokyo Building 8F Gaikokujin Ginojishu Kiko Ginojishu-bu Enjyo-ka

Thực trạng thực tập sinh người Việt tử vong tại Nhật gia tăng

2. Trung tâm hỗ trợ người nước ngoài do bộ Tư Pháp Nhật ủy thác

Số điện thoại miễn phí: 03 – 3202 – 5535 (tiếng Việt)

Thời gian tư vấn: Thứ 5 hàng tuần

Địa chỉ: 〒 160 – 0021 Shinjuku-ku, Kabuki chou 2 – 44 – 1 Toukyouto kenkou purazahaijia 11F Shinjuku Tabunka kyousei puraza-nai

Xem thêm thông tin tại tờ rơi này (download)

Trên đây là một số thông tin về thực trạng thực tập sinh người Việt tử vong tại Nhật. Hi vọng bài viết đã giúp các bạn hiểu phần nào về góc khuất trong cuộc sống của một bộ phận không nhỏ các thực tập sinh. Tự học online cũng mong rằng tình trạng này sẽ dần được giải quyết và sẽ không còn ai gặp hoàn cảnh như vậy nữa!

*Bài viết được tổng hợp từ asahi và một số nguồn khác.

We on social :
FacebookYoutubePinterest

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *