Khám phá Thủ tục đổi quốc tịch Nhật Bản 2023

Hôm nay cùng mục Nhật Bản của tuyenquangonline tìm hiểu # Thủ tục đổi quốc tịch Nhật Bản 2023 mới nhất 5/2023
Review cách sử dụng kem trị sẹo Kobayashi Nhật 2023 hot
nhé!
đáռɦɠıá コンプライアンスlà gì ? Bạn có thật sự hiểu về ý nghĩa của nó mới nhất 2023

Review Thủ tục đổi quốc tịch Nhật Bản 2023

Ở bài viết trước, Tự học online đã giới thiệu tới các bạn thủ tục xin visa vĩnh trú tại Nhật. Trong bài viết sau đây, mời các bạn tiếp tục đến với một thủ tục được khá nhiều người quan tâm: thủ tục đổi quốc tịch Nhật Bản. Hãy lưu lại nếu bạn có nguyện vọng này nhé!

Thủ tục đổi quốc tịch Nhật Bản

Lời nói đầu

Không giống như tư cách vĩnh trú, khi đã quyết định đổi quốc tịch tức là bạn đã chấp nhận thôi quốc tịch Việt Nam để chuyển sang một quốc tịch mới. Khi ấy, bạn sẽ không còn quyền công dân Việt Nam mà thay vào đó, bạn sẽ được hưởng quyền lợi và có nghĩa vụ phải tuân theo pháp luật, cơ chế tại quốc gia mới đó. Vậy, để từ bỏ quốc tịch cũ và nhập tịch (帰化) sang quốc tịch mới (cụ thể trong trường hợp này là Nhật Bản) cần những điều kiện và thủ tục gì? Mời các bạn cùng theo dõi chi tiết nội dung dưới đây!

Điều kiện đổi quốc tịch Nhật Bản

Điều kiện về thời gian cư trú

Để xin nhập tịch, bạn cần có visa hợp lệ được Cục quản lý xuất nhập cảnh cấp và đã sinh sống liên tục trên 5 năm tại Nhật. Thêm vào đó, họ sẽ kiểm tra xem mỗi năm, thời gian lưu trú của bạn tại Nhật có trên 80% hay không.

Xem thêm:  Chi tiết Hướng dẫn chuyển và nhận tiền qua Paypal ở Nhật 2023 2023

Lưu ý, nếu bạn đến Nhật theo diện du học sinh, sau đó tốt nghiệp và xin việc làm tại công ty Nhật, bạn cần đi làm trên 3 năm trong tổng số 5 năm sống tại Nhật.

Nếu bạn tới Nhật theo diện visa đi làm (không phải visa thực tập sinh), bạn chỉ cần sống và làm việc tại đây trên 5 năm. Sang năm tiếp theo, bạn hoàn toàn đủ điều kiện nộp đơn xin nhập tịch.

Nếu bạn kết hôn với người Nhật, bạn chỉ cần kết hôn trên 3 năm và trong đó có 1 năm sống tại Nhật.

Điều kiện về khả năng nhận thức

Điều kiện này yêu cầu bạn phải đủ 20 tuổi. Trường hợp dưới 20 tuổi, bạn phải được sự đồng ý của phụ huynh và mọi thủ tục nhập tịch phải do phụ huynh thực hiện.

Điều kiện về hành vi

Điều kiện này yêu cầu bạn phải là người tuân thủ pháp luật, chưa phạm tội, chưa dính líu và không gây ra bất cứ hành vi có ảnh hưởng xấu tới xã hội.

Ngoài ra, hãy lưu ý rằng bạn nộp thuế đầy đủ và đúng kỳ hạn. Bởi đây cũng là một khía cạnh để đánh giá bạn có thực hiện đúng nghĩa vụ với nhà nước hay không.

Điều kiện về sinh kế

Điều kiện này yêu cầu bạn cần có khả năng kinh tế để sinh sống ổn định tại Nhật Bản. Nói cách khác, đây là điều kiện để đánh giá xem bạn có thể làm việc và sống bằng chính năng lực của mình hay không.

Điều kiện về quốc tịch

Nhật Bản chỉ cho phép công dân mang một quốc tịch. Do đó điều kiện này yêu cầu bạn phải xin thôi, từ bỏ quốc tịch cũ.

Xem thêm:  Khám phá Cách tra mã bưu điện Nhật Bản theo địa chỉ và ngược lại mới nhất 2023

Điều kiện tuân thủ Hiến pháp

Bạn sẽ không đủ điều kiện nhập tịch nếu không tuân theo chủ nghĩa hòa bình của Hiến pháp Nhật Bản. Điều này có nghĩa rằng, nếu bạn đang tham gia vào một bè phái, băng đảng có tính khủng bố, bạn sẽ không được chấp nhận.

Điều kiện về năng lực Nhật ngữ

Một trong những điều kiện cơ bản để đổi quốc tịch Nhật là bạn phải có khả năng giao tiếp tiếng Nhật. Trên thực tế, họ cũng không đòi hỏi bạn nhất thiết phải có khả năng quá cao về Nhật ngữ. Chỉ cần sở hữu trình độ tương đương với trẻ em 7, 8 tuổi tại Nhật là bạn đã đủ điều kiện và được chấp nhận.

Thủ tục đổi quốc tịch Nhật Bản

Thủ tục nhập tịch Nhật Bản

Bạn cần chuẩn bị hồ sơ để xin được nhập tịch. Hồ sơ này được nộp tại Cục tư pháp 法務局 thành phố / địa phương nơi bạn sinh sống. Bao gồm:

– Tờ khai xin nhập quốc tịch 帰化申請許可書

– Giấy kê khai thành phần gia đình 親族の概要を記載した書面

– Bản dịch giấy khai sinh của bản thân và anh chị em trong gia đình 出生証明書

– Bản dịch giấy chứng nhận kết hôn của bản thân và của bố mẹ 婚姻証明書

– Bản lý lịch 履歴書

– Bản sao bằng tốt nghiệp 卒業証書写し hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp cuối cùng 最終卒業証明書

– Bản sao hộ chiếu パスポート写し

– Bản sao thẻ ngoại kiều 在留カード

– Giấy tờ kê khai hoạt động sinh kế. Như: Sổ tiết kiệm / Bản sao hợp đồng thuê nhà / Giấy chứng minh thu nhập gồm giấy chứng nhận làm việc 勤務していることの証明書、bảng kê khai chi tiết lương hàng tháng 1ヶ月の給与証明書

– Trường hợp kinh doanh riêng, hãy kê khai tóm lược hoạt động kinh doanh 事業の概要書

– Lý do, nguyên nhân xin nhập tịch 帰化の動機書

– Bản sao giấy cư trú 住民票

– Giấy chứng nhận quốc tịch Việt Nam 国籍証明書

– Bản sao sổ hộ tịch 戸籍謄本写し

Xem thêm:  Shop bán Combo 10 Mặt Nạ Dưỡng Ẩm Sáng Da SK-II Facial Treatment Mask của Nhật nội địa 2023

– Giấy tờ chứng nhận nộp các khoản thuế 課税・納税証明書. Có thể bao gồm: giấy chứng nhận nộp thuế thị dân 住民税の納税証明書、giấy chứng nhận đã đóng thuế 課税証明書、bảng tổng kết thu nhập kèm thuế cuối năm 源泉徴収票

– Giấy chứng nhận người nước ngoài  外国人登録原票記載事項証明書

– Giấy tuyên thệ 宣誓書

Sau khi nộp hồ sơ, bạn hãy chờ người của Cục Tư pháp liên lạc để thông báo phỏng vấn. Khi có quyết định cho nhập tịch, bạn cần phải làm thủ tục xin thôi quốc tịch Việt Nam tại Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.

Có thể tham khảo thêm hướng dẫn về hồ sơ tại đây (tiếng Nhật).

Thủ tục thôi quốc tịch Việt Nam

Bạn chuẩn bị giấy tờ và tới Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật để làm thủ tục này. Về cơ bản, hồ sơ sẽ gồm những giấy tờ dưới đây. Trường hợp cần thêm một số giấy tờ khác, các bạn hãy linh động tới hỏi trực tiếp tại Đại sứ quán nhé!

– Giấy xin thôi quốc tịch Việt Nam

– Bản sao hộ chiếu Việt Nam, bản sao giấy chứng minh nhân dân

– Giấy tờ chứng nhận bạn đang làm thủ tục nhập quốc tịch Nhật Bản

Lưu ý, hãy chuẩn bị 3 bộ hồ sơ với đầy đủ những giấy tờ trên. Khi đã nhận được giấy Chứng nhận thôi quốc tịch, bạn hãy nộp giấy này cho Cục Tư pháp. Sau khi nộp, Cục Tư pháp sẽ liên lạc để thông báo nhận quốc tịch Nhật. Lúc này bạn hãy tới làm thủ tục nhận quốc tịch mới nhé!.

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về thủ tục đổi quốc tịch Nhật Bản mà Tự học online đã tổng hợp và giới thiệu tới các bạn. Hi vọng bài viết sẽ trở thành nguồn kiến thức tham khảo giúp ích cho các bạn trong tình huống thực tế! Chúc các bạn thành công!

We on social :
FacebookYoutubePinterest

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *