Khám phá Các thủ đoạn lừa đảo người Việt tại Nhật 2023

Today cùng mục Nhật Bản của tuyenquangonline tìm hiểu # Các thủ đoạn lừa đảo người Việt tại Nhật 2023 mới nhất 5/2023
Phân biệt các dòng mỹ phẩm skii Nhật nội địa 2023 kèm sản phẩm nổi bật từng dòng
nhé!
①⓪+ マスト ― Từ vựng tiếng Nhật trong công ty 2023

⑤+ Các thủ đoạn lừa đảo người Việt tại Nhật 2023

Những năm gần đây, số lượng người Việt đến học tập và làm việc tại Nhật Bản đã tăng lên đáng kể. Một trong những hệ quả của tình trạng gia tăng này là số lượng nhóm người xấu cấu kết để lừa đảo lẫn nhau cũng tăng theo. Trong bài viết sau đây, hãy cùng tìm hiểu các thủ đoạn lừa đảo người Việt tại Nhật để kịp thời nhận biết và phòng tránh nhé!

Các thủ đoạn lừa đảo người Việt tại Nhật

Thủ đoạn thu mua thẻ, sổ ngân hàng

Đây là thủ đoạn đã xuất hiện từ lâu, thậm chí đã có trường hợp bị cảnh sát Nhật Bản bắt giữ. Tuy nhiên, gần đây vẫn còn tồn tại.

Trên page của một số hội nhóm Facebook, có những tài khoản đăng tin thu mua thẻ và sổ ngân hàng số lượng lớn. Mục đích của hành động này là để dùng vào những việc bất chính. Những kẻ xấu này dùng các tài khoản ngân hàng mua được để bán hàng chui, núp danh bán hàng lừa đảo chuyển khoản, rửa tiền, v…v… Tới khi người bị hại phát giác sự việc, dù báo cảnh sát cũng khó mà truy được kẻ lừa đảo thực sự vì tài khoản ngân hàng là của một người khác.

Xem thêm:  Khám phá So sánh sim LINEMO và Rakuten Mobile. Nên dùng loại nào? mới nhất 2023

Cũng theo qui định của pháp luật Nhật Bản, chỉ tính riêng việc mua bán tài khoản ngân hàng thôi cũng là hành động phạm pháp. Do vậy, những người bán vô tình tiếp tay cho kẻ xấu cũng chắc chắn bị liên đới. Trường hợp nặng nhất có thể bị đi tù hoặc trục xuất về nước. Nếu đã về nước thì khi xin visa quay lại Nhật rất có thể không xin được.

Thủ đoạn lừa đảo chuyển tiền

Lừa mua tiền Nhật

Đây là một trong các thủ đoạn lừa đảo người Việt tại Nhật mà không ít người cả tin đã gặp phải. Nhóm người xấu thường đăng tin trên một số hội nhóm Facebook muốn mua hàng chục, hàng trăm man Nhật. Chúng cũng đồng thời cam kết sẽ chuyển tiền cho người bán vào tài khoản ở Việt Nam. Nhưng ngay sau khi nhận tiền, những kẻ này lật lọng, cắt hoàn toàn liên lạc, bặt vô âm tín cùng với số tiền kể trên. Với trường hợp này, nạn nhân không thể báo cảnh sát vì giao dịch đôi bên không phải là giao dịch chính thống. Rất khó để đòi lại.

Lừa bán hàng

Đây là thủ đoạn lừa đảo mà nhóm người xấu nhắm vào những người ham mua hàng giá rẻ qua mạng. Với giá thành rẻ hơn so với mặt bằng chung vật giá tại Nhật, kẻ xấu thường thu hút được khá nhiều người quan tâm. Sau khi chốt đơn, người mua sẽ thực hiện chuyển khoản trước, nhận hàng sau. Tuy nhiên món hàng mua sẽ không bao giờ được gửi tới người đặt. Hoặc giả, có gửi tới thì cũng là thùng rỗng hoặc một món đồ lạ nào đó. Đương nhiên, số tiền đã chuyển thì hoàn toàn mất trắng, khó lòng lấy lại.

Xem thêm:  Khám phá Các hình thức lừa đảo đưa người sang Nhật mới nhất 2023

Cũng với thủ đoạn này, nhiều kẻ xấu lợi dụng tâm lý ưa thích đồ công nghệ giá rẻ của một số người để tiêu thụ hàng phi pháp. Số hàng này có thể là ăn cắp hoặc lừa của nhà mạng điện thoại bằng hình thức báo mất. Nếu đặt mua, rất có thể sẽ bị liên đới khi cảnh sát phát giác.

Thủ đoạn lừa giới thiệu việc làm

Đây là thủ đoạn lừa đảo mà người bị hại thường là những người mới tới Nhật. Chính vì đặt nặng nỗi lo không có việc làm, tiếng Nhật lại chưa thạo nên họ đành chịu mất phí để có một công việc làm thêm. Tuy nhiên, vì thỏa thuận đôi bên không trên giấy tờ nên người nhận tiền giới thiệu dễ dàng lật lọng. Mọi sự vỡ lẽ khi đợi mãi không thấy hẹn ngày phỏng vấn hoặc bị nói dối quanh co. Lúc này, người bị hại vừa mất tiền vừa không có việc làm. Thiệt hại đủ đường!

Thủ đoạn lừa đăng ký giúp điện thoại, wifi

Tương tự như hình thức lừa giới thiệu việc làm, đối tượng của thủ đoạn lừa đảo này cũng thường là những người mới tới Nhật. Vì tiếng Nhật chưa thành thạo nên họ dễ dàng bị lợi dụng bởi những kẻ mượn danh nghĩa đưa đi đăng ký giúp điện thoại, wifi. Trong quá trình đăng ký, kẻ xấu sẽ tranh thủ đăng ký thêm nhiều máy điện thoại. Sự việc được sáng tỏ  khi hóa đơn hàng tháng được gửi về, lúc này họ mới biết bị lừa.

Bán sim hoặc bộ phát wifi giá rẻ

Đây là hình thức mà kẻ lừa đảo sử dụng thông tin thẻ tín dụng đánh cắp được để đăng ký các gói sim hoặc bộ phát wifi. Sau đó rao bán rẻ cho người Việt tại Nhật. Nếu bạn tham rẻ mua về, rất có thể bạn sẽ bị cảnh sát hỏi thăm thì chủ thẻ tín dụng báo cảnh sát về việc thẻ của họ bị khấu không đúng.

Xem thêm:  Thăm Đạp xe ở Nara Nhật Bản 2024

Làm sao để đối phó với các thủ đoạn lừa đảo người Việt tại Nhật?

– Không dễ dãi tin tưởng những người mới quen biết và những người chưa từng gặp trên mạng xã hội.

– Tránh để lộ thông tin cá nhân cũng như tuyệt đối không cho mượn hoặc đưa bất cứ giấy tờ quan trọng như thẻ ngoại kiều, thẻ học sinh, thẻ bảo hiểm cho bất cứ ai.

– Không photo, chụp ảnh thẻ ngoại kiểu, thẻ học sinh, thẻ bảo hiểm gửi cho người lạ, người quen qua mạng xã hội.

– Không thực hiện các trao đổi mua bán mờ ám tiếp tay cho kẻ lừa đảo. Như mua bán thẻ, sổ ngân hàng, thẻ ngoại kiều giả v…v…

– Chỉ mua hàng ở những nơi uy tín, chính thống. Bởi nếu ham hàng giá rẻ, tùy trường hợp mà có thể bạn sẽ bị lừa mất tiền hoặc mua phải đồ ăn cắp. Trường hợp xấu sẽ bị dính tới pháp luật do liên đới.

– Với những bạn mới sang Nhật, hãy trực tiếp trao đổi với thầy cô phụ trách hoặc người thân, người đáng tin cậy trước khi thực hiện bất cứ giao dịch đăng ký quan trọng nào.

Trên đây là những thống kê về các thủ đoạn lừa đảo người Việt tại Nhật. Nếu còn những thủ đoạn nào khác, các bạn hãy góp ý bổ sung bằng cách bình luận bên dưới bài viết này để mọi người cùng biết và cảnh giác nhé! Chúc các bạn luôn tỉnh táo trong mọi trường hợp!

We on social :
FacebookYoutubePinterest

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *